Monday 31 August 2009

Chicken Farm Special Project : Ultimate Roll : Colour, Flavour and Glitter ; Almond Meringe Roulade

Chicken Farm Special Project : Ultimate Roll : Colour, Flavour
and Glitter ; Almond Meringe  Roulade
 
 
 :: Almond Meringue Roulade & Blueberry Filling ::



สวัสดีจ้าาา
ช่วงนี้ผีขยันเข้าสิงชาวเรากันถ้วนหน้า อิอิ
มีโปรเจคพิเศษให้ลองกันอีกแล้ว คราวนี้เป็นเรื่องของ "โรล"
บางที่ บางทีเค้าก็เรียก "Roulade" ที่แปลแล้วก็ได้ความหมายอย่างเดียวกัน
คืิอ "to  roll" จะม้วนของคาวหรือของหวานก็ตามถนัดกันนะคะ
ตามโจทย์จากน้องบัว ตัวเล็กจอมพลังมี 2 ข้อให้เลือกกัน
ข้อแรก  เหมาะสำหรับคนที่ชอบทำขนมธรรมดาให้สวยงาม 
ข้อสอง  ทำโรลหน้าตาธรรมดาแต่วัตถุดิบหรือรสชาติขอให้แปลกใหม่น่าสนใจ
เอาแบบไม่น่าเชื่อว่าจะเอามาทำเป็นโรลได้น่ากินขนาดนี้
แต่น้องบัวก็แอบขอว่าอย่าแปลกถึงขนาดน่ากังขาว่าจะกินได้รึเปล่า ฮ่าๆ
วันนี้บีมก็ขอเสนอเป็นเจ้านี่แหล่ะค่ะ
Almond Meringue Roulade & Blueberry Filling
สูตรต้นตำรับมาจากเวบนี้ค่ะ  Pittsburgh Needs Eated
ส่วนตัวแค่ไม่่ค่อยได้เห็นเมอร์แรงค์มาเป็นแบบม้วนๆ อ่ะค่ะ
แต่ถามว่าแปลกมั้ยมันก็คงไม่แปลกหรอกเนอะ ^^
 ถ้าไม่ชอบหวานนักก็ลดน้ำตาลจากสูตรลงนิดหน่อยก็ได้ค่ะ
บีมลองดูก็ไม่มีปัญหาไรนะ ^^ คนชอบเมอร์แรงค์แบบนุ่มๆ (เหมือนบีม...)
เหมือนพวกหน้าพายน่าจะชอบจ้ะ หอมอัลมอนด์ เคี้ยวกรุบๆ ดีนักแล
ส่วนไส้คงต้องเป็นไส้ที่มีรสเปรี้ยวนิดๆ ก็จะดีค่ะ ไม่งั้นมันก็หวานนักแลเหมือนกัน

 ดูรูปกันอีกทีนะ




























ส่วนผสม:
(บางอย่างก็เอาตามของที่มีนะคะ ไม่ตามต้นตำรับเป๊ะๆ)
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
อัลมอนด์ สไลด์ 3 ช้อนโต๊ะ
วิปปิ้งครีม 1 ถ้วยบลูเบอร์รี่ฟิลลิ่ง

วิธีทำ:

วอร์มเตาที่ 200 องศาซี ทาเนยขาวบางๆ ที่ีพิมพ์ 9"X11"
ปูกระดาษไขแล้วทาเนยขาวบางๆ อีกครั้ง

ตีไข่ขาวด้วยสปีดสูงสุดจนตั้งยอดอ่อนแล้วทยอยใส่น้ำตาล
ทีละ ช้อนจนหมด ตีเรื่อยๆ จนตั้งยอด และส่วนผสมเงา
เทใส่พิมพ์และปาดหน้าให้เป็นลายนิดหน่อยและโรยอัลมอนด์ให้ทั่ว
นำไปอบโดยแรคอยู่เกือบด้านบนของเตา อบ 8 นาที
แล้วลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาซี แล้วอบต่อจนเริ่มเป็นสีทอง
ประมาณ 3 - 5 นาที แต่ระวังอย่าอบนานเกินไป
เพราะจะทำให้ยากต่อการม้วน

เอาออกมาวางที่ตะแกรงให้ด้านที่เป็นหน้าอัลมอนด์อยู่ด้านล่าง
ค่อยๆ ลอกกระดาษไขออกแล้วทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 10-15 นาที










































ตีวิปครีมจนตั้งยอด แล้วปาดทับบนเมอร์แรงค์
แล้วทำซ้ำเป็นบลูเบอร์รี่ฟิลลิ่ง อาจเว้นขอบเล็กน้อย
เผื่อเวลาม้นไส้จะได้ไม่ทะลัก (เหมือนบีม -_-")
ค่อยๆ ใช้กระดาษไขอีกแผ่นรองเค้กแล้วม้วนจนได้ที่
ใช้กระดาษไขห่อให้คงรูปไว้ก่อนแล้วนำไปแช่เย็น
จากนั้นก็ได้เวลาพาลูกไปเดินเล่นยามเย็น
แล้วก็กลับมาได้เวลาตัดเสิร์ฟ ^^
ก่อนเสิร์ฟ แต่งหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งค่ะ






























ไปดูไปชมของเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ กันอีกดีกว่าจ้า งานนี้แขกรับเชิญเพียบ ^^ --->


บรั๊บบรายยยยก่อนน๊า ^^

0 comments:

Post a Comment