Wednesday, 22 September 2010

Chicken Farm Baker's Project # 26 : Orange Jam and Orange Jam Souffle'...spoil yourself with mouthwatering jam.


 




เมื่อวานพิมพ์รอโพสท์ จะเสร็จอยู่แล้วเชียว เผลอไปกดอาไรก็ไม่รู้
หน้าที่พิมพ์ไว้หายไปเลย...งอน..กลับบ้านนอนดีฝ่า

กลับมาใหม่ พิมพ์ก็ได้ไม่เหมือนเดิม ^^

การบ้านเดือนนี้ ใจตรงกันกับน้องก้อย ฟันคุดน้อยซี่ที่ 7 เลยค่ะ
ได้แยมส้มเหมือนกัน แต่ส้มมันก็มีหลายพันธ์ุกันอยู่
ของบีมมาตกฟากที่ส้มนาเวลค่ะ เป็นส้มเปลือกนุ่มหนาๆ หน่อย
ลูกใหญ่  รสคล้ายๆ ส้มเช้งบ้านเรา แต่หวานน้อยกว่า คั้นน้ำก็อร่อยน้อยกว่า
แต่ความที่เปลือกเค้าหนาออกนุ่มๆ คล้ายๆ ส้มแมนดาริน พอเอามาทำแยม
ก็กินเปลือกส้มอร่อยไปอีกแบบค่ะ

ตอนที่ได้เห็นโจทย์โฮสท์พี่อุ้ม อากิจัง ก็กลัวๆ เหมือนกัน ตูจะทำได้ป่าวหวาาา
พร้อมๆ กะแอบนึกว่าจะใช้ผลไม้อะไรดีหวาาา ไทยหรือเทศ สดหรือแช่
ก็ได้มาเป็นส้ม มะเฟือง แล้วก็มะนาวน้ำผึ้ง ผลโหวตมีแต่เลือกส้ม
คาดว่าคนโหวตคงกลัวได้กินของแปลก ฮ่าๆๆ เลยขอแบบธรรมดากันหมด
ส่วนมะนาวน้ำผึ้งนี่สุดท้ายก็ทำด้วยนะคะ แต่ออกมาแล้วรสขมเยอะเชียว
ไม่รู้ว่านี่เป็นเหตุผลที่ไม่ค่อยเห็นแยมมะนาวรึเปล่า


แต่โจทย์จากพี่อุ้มยังไม่จบแค่แยมค่ะ ต้องมีการนำไปใช้ด้วย โฮะๆๆ
เลยมาลงตัวท่ีซูเฟล่ส้มค่ะ  สูตรประยุกต์จาก epicurous ที่เก็บไว้ในโทรศัพท์
ก็เลยทุลักทุเลประมาณนึง เพราะกล้องก็จากโทรศํพท์ บางขั้นตอนก็เลย
 ลืมถ่ายซะงั้นค่ะ ขออภัยจริง จริ๊งง ค่ะ
 ซูเฟล่สูตรนี้ก้นถ้วยมีเนื้อส้มกับแยมส้มรออยู่ ตามด้วยซูเฟล่แบทเทอร์
อบๆๆ แล้วก็เอาออกมาจกตอนฝนพรำๆ
 ....ปรากฏว่าลิ้นพองค่ะ ลืมเป่า ออกมาจากเตาก็โซ้ยเลย ^^

ตัวแยมสูตรมาจาก A Table for Two  ค่ะ เป็นอีกบ้านนึง ที่ถ่ายรูปสวยมากๆ แล้วก็ขั้นตอนละเอียดดีนะคะ ขอขอบคุณเค้าเป็นภาษาไทยด้วยค่ะ
อ้อ แล้วเค้าก็อธิบานถึงเรื่องเจ้าเพคตินไว้ด้วย ว่ามันก็มาจาก
ตามเม็ดและใยส้มนี่แหล่ะค่ะ ตอนต้มควรจะใส่ลงไปทั้งหมด
แต่แยกใส่ผ้าขาวบาง มัดไว้ เวลาแยกออกก็จะง่าย เพราะมันกินไม่อร่อย
แต่เจ้าเพคตินที่เราต้องการมันอยู่ในนี้เอง ไม่ต้องใส่แบบสกัดเพิ่มก็ได้
ผลไม้แบบพวก citrus ก็จะมี pectin เยอะอยู่ ทำแยมง่ายเลยค่ะ
อ้อที่สอง ก็คือข้อแตกต่างระหว่างแยมกะมาร์มาเลด..หรือหลาด
 ก็อยู่ที่ผลไม้ที่นำมาทำนี่เองค่ะ คือจริงๆ แล้วแยมกะมาร์มาเลดก็อันเดียวกัน
ถ้าผลไม้ที่ใช้เป็นตระกูล citrus ก็เรียก marmalade แต่ผลไม้ชนิดอื่นๆ
อีกหลากหลายเรียก jam แต่มันก็มาจากเวบนะคะ เป็นความเป็นข้อมูลจากบุคคลอ่ะค่ะ
เล่าสู่กันฟังเฉยๆ ^^

ขอบคุณพี่อุ้มที่ทำให้บีมได้ลองอะไรใหม่ๆนะคะ
รู้สึกเลยว่าอิจฉาคนที่ในบ้านมีต้นนู้น นั้น นี้ให้เก็บมาทำอะไรๆ ได้จริงๆ
บ้านบีมไม่มีที่ปลูกอ่ะค่ะ ถึงปลูกก็น่าจะตายเพราะขาดน้ำ ฮิ้ววววว







Orange Jam or Marmalade
adapted from  tablefortwo>>mandarin marmalade
(ทำได้ 1 โหล ขนาดกลางค่ะ)

ส่วนผสม
ส้มนาเวล 2 ลูก (ประมาณเกือบ 1 กิโล)
น้ำตาล 500 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ลูกใหญ่

เตรียมผ้าขาวบางสะอาดไว้ 1 ผืน ไม่ต้องผืนใหญ่มาก

 วิธีทำ







ส้ม 1 ลูกตรึ่ง ปอกเปลือกส้มเบาๆ ระวังช้ำ และพยายามปอกให้เป็นชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว
แล้วหั่นซอยเป็นเส้นๆ พักไว้ อีกครึ่งลูกคั้นน้ำ

ปอกใยและเปลือกชั้นในออกให้หมด แยกส่วน พักไว้

หั่นส้มตามขวาง แยกเม็ดส้มออกมาให้หมด แล้วนำไปรวมกับใยที่แยกไว้
ใส่ห่อผ้าขาวบาง มัดปมไว้

นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดใส่หม้อขนาดกลาง ใส่น้ำและน้ำตาล ตั้งไฟกลาง
จนเดือด หรี่ไฟลง ตั้งไฟต่อไปอีกประมาณ 1 ชม. หรือจนส่วนผสมที่ได้ ลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง
คอยคนอยู่เรื่อยๆ นะคะ แล้วก็ช้อนฟองออกบ้าง

วิธีทดสอบว่าเป็นJelly รึยัง?

นำช้อนเล็กแช่ช่องแข็งสักพัก ตักแยมที่ได้ใส่ลงไปในช้อนแล้วลองใช้มีดกรีดลงไป
ที่แยม ทดสอบดู ถ้ายังไม่เป็น jelly ก็ต้มต่อไปอีก 10 นาที แล้วทดสอบใหม่

เมื่อแยมได้ที่แล้วก็เทใส่โหลที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ด้วยวิธีต้มหรือเข้าอบก็ได้
พักแยมไว้แบบเปิดฝาประมาณ 10 นาทีค่อยปิด หรือจนกว่าโหลจะเย็นพอจับได้

ส่วนวิธีฆ่าเชื้อโรคโหลบีมใช้วิธีล้างด้วยน้ำอุ่น เช็ดให้แห้งแล้วก็เอาเข้าอบที่
อุณหภูมิ 160 องศาซี 20 นาทีนะคะ จากนั้นเอาออกมาผึ่ง รอเวลาบรรจุแยม ^^


Orange Jam Souffle'
adapted from epicurous
(3 ramekins)

 ส่วนผสม

  • แยมส้ม 3 ชช.
  • เนื้อส้ม 3 ชต.
  • แป้งข้าวโพด 1 ชช.
  • 1 ชช. ผิวมะนาวขูด
  • น้ำตาล (1)  1/4 ถ้วย
  • น้ำตาล (2)  1/8 ถ้วย
  • นมสด 1/2 ถ้วย
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง แยกไข่แดงและไข่ขาว
  • เนยสด 1 ชต.
  • น้ำส้มคั้น 3 ชต.
  • น้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

 วอร์มเตาที่ 200 องศาซี 
ทาเนยที่ถ้วยซูเฟล่ 3 ถ้วย โรยน้ำตาลด้านข้างและเคาะส่วนเกินออก
แบ่งส้มและแยมเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน แบ่งแต่ละส่วนลงในถ้วยที่เตรียมไว้
ผสมผิวมะนาวกับน้ำตาล (1) ในกระทะก้นลึก เติมแป้งข้าวโพด นม ตามด้วยไข่แดง
เติมเนย แล้วนำไปตั้งไฟ ค่อยๆ คนไปด้วย จนได้ส่วนผสมข้นขึ้น ประมาณ 1 นาที
ยกลงและย้ายไปใส่ชามผสม ใส่น้ำส้ม ชิมรส ปรุงรสด้วยเกลือ

ในโถตี ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง ค่อยๆ เติมน้ำตาล (2) ลงไป
ตีต่อจนตั้งยอดแข็ง

แบ่งไข่ขาวลงไปในส่วนผสมน้ำส้ม แล้วค่อยๆ ตะล่อมให้เข้ากัน ประมาณ 3 ครั้ง

ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ อบประมาณ 12-14 นาที 

โรยไอซิ่งก่อนเสริ์ฟอุ่นๆ



...ไม่มีรูปปิดท้ายนะคะ สวัสดีค่ะ ชอบคุณนะคะ....

1 comments:

sana said...

น่ากินจังเลยคะ ชอบรูปมากเลยดูอินดิ้ และคลาสสิคดีคะ

Post a comment